LIÊN KẾT
 
Truy cập Truy cập: 12983
Truy cập Online: 6
 Xã hội và đời sống
BÚT KÝ NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20-11
  Email  |  Bản in
Thứ tư, 26/06/2019 | 01:37.
Cảm nghĩ của cô giáo trẻ vùng cao nhân ngày 20-11 lần thứ hai trong quá trình công tác

Mùa thu – mùa của những cung bậc, những dòng cảm xúc ùa về, mùa của nhữnglàn hương hoa sữa  thơm nồng nàn quyện vào những giọt sương thu, mùa cacủa nỗi nhớ. Mùa mà tất cả các thầy cô giáo trên toàn cả nước hướng v để chào mng ngày trng đại và cao quý –ngày 20-11. Sự hồ hởi của không khí trang trọng ấy đã gợi cho tôi một nỗi nhớ,một cảm xúc khó tả trong lòng về ngày nhà giáo Việt Nam.

 

Muốn sang thì bắc cầu kiều

Muốn con haychữ thì yêu lấy thầy.

 

Không hiểu vìsao đọc câu thơ này lòng tôi lại có cảm xúc khác lạ và khó diễn tả như vy. Có lcâuthơ y nói rõ vai trò và trách nhiệm của người giáo viên. Và cũng có lẽ do mới bước vào ngh nên s yêu ngh và lòng nhiệt huyết đang chảy vàngấm dần vào cơth nên câu thơ y đã chi phối cảm xúc của mình

 Đọc câu thơ tôi nhận thấy nhà giáo được coi trọngvô cùng. Sở dĩ nghề cao quý ấy được coi trọng, đề cao như vậy bởi người thầyluôn tượng trưng cho những gì chuẩn mực, đạo lý và người thầy còn cósứ mệnh cao quý là truyền đạo lý cho mọi người, nhất là cho các thế hệ học tròcủa mình, giúp họ trở nên người có học vấn, có nhân cách tốt đẹp, có năng lực giúp ích cho đời, chodân, cho nước.

Bác Hồ đã từng nói: “Người thầy giáo tốt – thầygiáo xứng đáng là thầy giáo – là người vẻ vang nhất. Dù là tên tuổi không đăngtrên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy giáo tốt lànhững anh hùng vô danh. Đây là một điều rất vẻ vang”.

Nhà giáo được vinh danhlà “Kỹ sưtâm hồn”, nghề dạy học được vinh danh là “Nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý”. Ngày nay, có biếtbao nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú và hàng triệu giáo viên khác – những người đang mang tâm huyết,trí tuệ, không quản khó khăn, gian khổ, cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”.Những người thầy ấy luôn được coi trọng. Tôn vinh người thầy đã trở thành đạo lý, thành tình cảm tự nhiên của mỗingười chúng ta.

Như vậy năm nay đãlà năm thứ hai tôi bước vào nghề, năm thứ hai tôi được đón 20/11 với cương vịlà một nhà giáo thực thụ trong lòng  tôilại dâng lên những cảm xúc khó tả, những mong nhớ, nuối tiếc về thời đi học đãqua, những kỷ niệm về thầy cô và những người bạn học đã mãimãi đi xa để giữ lấy bình yên cho Tổ Quốc. Ngày 20-11 là ngày ân tình, thầy côgiáo chúng tôi đón nhận tình cảm của toàn xã hội, tình cảm chân thành của họctrò làm chúng tôi thật sự xúc động, thấy ấm lòng hơn khi nhìnnhững ánh mắt trong sáng, những câu nói, nụ cười thân thương, sự quan tâm lo lắng của cácem làm chúng tôi quên đi bao mệt mỏi của bộn bề công việc, những lo toan trongcuộc sống hàng ngày.

Ngày nay, chúng ta đangsống, làm việc trong những điều kiện thuận lợi hơn trước, song cũng rất nhiềuthách thức đang đặt ra cho các nhà giáo như: vấn đề đổi mới căn bản nền giáo dục đại họcViệt Nam, nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực trong hội nhập, đào tạotheo nhu cầu xã hội... Hơn ai hết, với vai trò là người thầy “Thay Đảng rèn người”, chúng tôi ý thức được trách nhiệm của mình phải bồi dưỡng tri thức, làm chủcông nghệ, khắc phục những khó khăn bằng sức lực, trí tuệ và lòng yêu nghề. Điều đó đòi hỏi mỗi nhà giáo phải cóbản lĩnh, vừa giữ được phẩm chất tốt đẹp của nghề nghiệp cao quý vừa đáp ứngđược nhu cầu ngày càng cao về tri thức, về kiến thức chuyên môn, về nghiệp vụ sư phạm sao cho phù hợp.

Mỗi ngày đi qua, trên gương mặt của mỗi thầy cô,hằn sâu bao nhọc nhằn, bao vất vả của đời thường, nhưng chỉ có ánh mắt vẫn sánglên một niềm tin, một tình yêu đối với nghề vôbờ bến. Là giáo viên  của trường THCS Trường Sơn, xinhứa sẽ tiếp tục thắp sáng niềm tin ấy, thắp sáng lý tưởng cao quý mà các thế hệ thầy côđã giữ gìn; sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy những thành quả đã đạt được, nỗ lựcvượt khó, sáng tạo để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó,góp sức đào tạo thế hệ trẻ có phẩm chất, có năng lực, có khát vọng để tiếp bướccha anh dựng xây đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh.

Nhân ngày 20/11, là mộtnhà giáo trẻ mới bướcvào nghề xin hứa sẽ tự cố gắng và ngày ngày học tập, rèn luyện để đưa các emhọc sinh yêu quý đến với bến bờ trithức. Cuối cùng tôi xin trân trọng gửi tới các thầy, cô giáo, những lời chúctốt đẹp, những bó hoa tươi thắm nhất! Hướng về các thầy, các cô với tấm lòngthành kính, những học trò hôm qua và những học trò hôm nay đã, đang và sẽ luônkhắc ghi trong lòng đạo lý: Uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo.

Chúng ta yêu nghề giáo vàtrọn đời thủy chung, son sắt với nghề:            

"Viên phấn trắng hướng cuộc đời bay bổng

Mực đỏ chấm bài là máu chảy từ tim".

 

                                                                                             Tácgiả

                                                                                              

 

    Hoàng Thị Ích

Nguồn tin: Hoàng Thị Ích
Số lần đọc: 22  - Cập nhật lần cuối:  26/10/2018
Về trang trước   Bản in   Email   Về đầu trang

Tìm theo ngày:     
  Tin bài mới
  Bài đã đăng
  THÔNG BÁO
Hoạt động qua ảnh
thiet ke noi that chung cu lavila ,free movies online here and 123movies you can watch free at watch32 and fmovies

dong thung go

dong thung go

d�ng th�ng g?

http://www.xemayvn.co/

http://www.xemayvn.co/2017/08/nhong-sen-dia-nhong-xich.html