DANH MỤC
  LỊCH CÔNG TÁC
    LIÊN KẾT
    THĂM DÒ
Bạn là đối tượng nào?
 
Truy cập Truy cập: 517820
Truy cập Online: 7
 Tin từ Phòng GD&ĐT
Thư viện thân thiện và việc hình thành thói quen đọc cho học sinh tiểu học.
  Email  |  Bản in
Thứ năm, 18/07/2019 | 07:35.


Mô hình TVTT (TVTT) do Bộ GD& ĐT phối hợp với tổ chức Room to Read được đánh giá là phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi tiểu học, hỗ trợ thành công việc xây dựng thói quen đọc cho học sinh, giúp học sinh(HS) trở thành người đọc độc lập góp phần thực hiện thành công cho việc nâng cao năng lực ngôn ngữ, khả năng giao tiếp cho HS tiểu học. Thư viện đến với người sử dụng một cách linh hoạt, hiệu quả. Phát triển mối quan hệ thân ái, cởi mở tích cực giữa thủ thư và học sinh, giáo viên và học sinh, học sinh và học sinh, giáo viên và giáo viên, thủ thư và giáo viên. Tăng cường sự tham gia của các cấp lãnh đạo, giáo viên, cha mẹ học sinh và thành viên cộng đồng. Chính vì vậy, mô hình này được Sở GD&ĐT Bắc Giang đánh giá cao và chỉ đạo nhân rộng đến các trường ngoài chương trình.


Đ/c Nguyễn Văn Huân – Phó trưởng phòng GD&ĐT Lục Nam khai mạc lớp tập huấn thiết lập và quản lý thư viện.

Với mục đích nhân rộng mô hình hoạt động TVTT, trong hai năm học 2017-2018 và 2018-2019 Phòng GD&ĐT Lục Nam đã chỉ đạo tập huấn đến các đồng chí là CBQL và nhân viên thư viện của 33 trường tiểu học trong toàn huyện. Đồng thời, Phòng GD&ĐT Lục Nam cũng chỉ đạo các nhà trường tập huấn đến toàn thể  cán bộ, giáo viên (GV) và nhân viên tại các nhà trường.

 

Hình ảnh các đồng chí CBQL và nhân viên thư viện viện

tham gia lớp tập huấn thiết lập và quản lý thư viện .

Sau khi tập huấn, các học viên biết cách thiết lập và quản lý thư viện ; hiểu được vai trò và trách nhiệm của các bộ phận liên quan trong quá trình thiết lập và quản lý TVTT ; có thể giới thiệu các nội dungchính của TVTT tới phụ huynh và cộng đồng.
Hình ảnh các đồng chí GV tham gia thiết lập thư viên thân thiện.

        Tính đền thời điểm hiện nay, trên địa bàn huyện Lục Nam đã có 33/33 trường tiểu học đã thiết lập xong TVTT .Đến thăm TVTT tại các trường tiểu học ta thấy sách được phân loại theo trình độ đọc và trưng bày trên kệ. HS dễ dàng tìm sách phù hợp với trình độ đọc của mình và tự lấy được sách để đọc. Tài liệu xây dựng môi trường văn bản cũng được trưng bày phù hợp, trang thiết bị trong thư viện được sắp xếp hợp lý, HS di chuyển dễ dàng để chọn sách và vật phẩm giáo dục.

         

Hình ảnh tại thư viện trường Tiểu học Bảo Sơn 2

TVTT có đủ không gian để HS tham gia vào các hoạt động: cá nhân, cặp đôi, nhóm; có đủ không gian phục vụ việc mượn trả sách. Đồng thời, có thời khóa biểu tiết đọc thư viện (TĐTV) của tất cả các lớp. TĐTV được triển khai đúng thời khóa biểu. Có lịch mượn trả sách cho tất cả các khối lớp.


Hình ảnh không gian bên  trong TVTT

Thư viện được sắp xếp theo hướng mở, thân thiện nhằm khuyến khích HS đến với thư viện, tạo điều kiện cho các em tiếp cận sách dễ dàng. Sách được trưng bày trên kệ mở, được phân loại theo trình độ đọc, và được dán mã màu. Thư viện được sắp xếp theo hướng mở tạo cơ hội cho HS tìm được quyển sách phù hợp với sở thích và khả năng đọc của mình. Kệ sách được thiết kế phù hợp với chiều cao của HS tiểu học, và sơn theo từng mã màu tương ứng. Các đồ vật khác như thảm xốp, bàn thấp, vật phẩm giáo dục cũng được trang bị và sắp xếp nhằm tạo ra môi trường đọc thân thiện, cuốn hút học sinh.Sách được trưng bày trên kệ mở, được phân loại theo trình độ đọc.

Ngoài ra, thư viện còn được bố trí các góc hoạt động khác nhau như góc trò chơi phát triển ngôn ngữ, góc tra cứu, góc viết vẽ để khuyến khích HS đọc nhiều loại sách khác nhau và phát huy tính sáng tạo của các em.


Hình ảnh góc tra cứu trong TVTT .

Ngoài ra, còn có hệ thống hướng dẫn việc quản lý và sử dụng thư viện rõ ràng, có cán bộ thư viện chuyên trách hoặc kiêm nhiệm được tập huấn kỹ thuật để quản lý thư viện và đội ngũ GV cũng được tập huấn về kỹ thuật dạy TĐTV trước khi triển khai hoạt động này.


Hệ thống sổ sách trong TVTT

Thư viện trường học thân thiện hướng các em tới một môi trường học tập thân thiện với không gian rộng mở, phong phú, đa dạng, tạo cơ hội cho các em được tiếp cận thông tin, xây dựng thói quen nề nếp học tập , sinh hoạt cũng như thói quen ham mê đọc sách, tích cực tham gia các hoạt động trong và ngoài nhà trường, giúp giáo dục kỹ năng sống cơ bản, cần thiết để các em có thể học tập, giao tiếp với thế giới bên ngoài một cách tự tin nhất, hiệu quả nhất .

Cùng với việc thiết lập thư viện, để triển khai và tổ chức tốt  tiết đọc thư viên,trong hai năm vừa qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo Lục Nam cũng đã tổ chức tập huấn tiết đọc thư vin cho các đồng chí là CBQL và GV cốt cán của các trường tiểu học trong toàn huyện. Sau khi tham gia lớp tập huấn TĐTV do Phòng GD&ĐT Lục Nam tổ chức, các đồng chí CBQL và GV cốt cán tập huấn cho đội ngũ GV tại các nhà trường. Như vậy, tính đến thời điểm hiện nay 100%  cán bộ, GV trong toàn huyện đã được tập huấn TĐTV.
Hình ảnh GV tham gia tập huấn tiết đọc thư vin

Với TĐTV, sau khi tập huấn, các học viên giải thích được thói quen đọc là gì, những hoạt động giúp xây dựng thói quen đọc; giải thích được vai trò của GV trong TVTT; xác định và làm mẫu các bước thực hiện 04 hình thức đọc chính và 03 hình thức ở hoạt động mở rộng; giải thích và làm mẫu cách dạy HS về các hoạt động hàng ngày trong tiết học thư viện thứ nhất và thứ hai; giải thích được các đặc điểm của TVTT .


Hình ảnh GV tham gia tập huấn tiết đọc thư vin.

Việc hình thành và phát triển thói quen đọc sách cho HS cần sự chung tay giữa nhà trường và gia đình. Hiện nay, nhiều phụ huynh chưa coi trọng văn hóa đọc, xem việc đọc sách là mất thời gian và muốn con dành thời gian để các môn văn hóa. Vì vậy, các hoạt động khuyến đọc của chương trình được thiết kế không chỉ hướng đến đối tượng học sinh, mà còn hướng đến các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh. Hoạt động nâng cao nhận thức cho phụ huynh về tầm quan trọng của việc đọc sách được lồng ghép trong ngày khánh thành thư viện và trong các cuộc họp phụ huynh. Ngày hội đọc sách được tổ chức hàng năm để khuyến khích học sinh, GV và phụ huynh cùng đọc sách. TĐTV được tổ chức hàng tuần giúp HS có thời gian được nghe thầy cô giáo đọc sách và từ đó tạo sự yêu thích, niềm đam mê đọc sách cho các em.Hình ảnh TĐTV tại trường Tiểu học Bình Sơn

Thông qua TĐTV, HS không chỉ tiếp cận được nhiều đầu sách hay mà còn được khơi gợi niềm đam mê đọc sách.Nhờ vậy, các em chủ động trong việc tìm đọc sách, phát triển vốn từ, được giáo dục đạo đức, kỹ năng sống khi hiểu được ý nghĩa câu chuyện.Hình ảnh học sinh học tập tại góc tra cứu

Tùy theo khối lớp, GV giới thiệu đến HS những đầu sách phù hợp. Trong TĐTV, GV tổ chức nhiều hoạt động giúp các em hứng thú học tập, trong đó, HS có thể viết bài cảm nhận và chia sẻ cùng bạn bè về sự hiểu biết của mình sau khi đọc sách hay vẽ các nhân vật trong câu chuyện và trưng bày tại góc trưng bày của phòng học để các bạn cùng xem.


Hình ảnh HS đọc sách tại thư viên thân thiện

Ngoài ra, trong  phần hoạt động mở rộng HS cũng có thể tham gia các trò, vẽ tranh, tập sắm vai,... Tất cả các hoạt động đều trên tinh thần tự nguyện và tạo không khí thoải mái cho học sinh. Khi các em cảm nhận được sự thích thú khi tham gia tiết đọc thư viện, các em càng yêu thích đọc sách hơn.


Qua TĐTV,  các em không chỉ hứng thú, yêu thích đọc sách hơn mà còn tích lũy được vốn từ, khả năng sáng tạo và được giáo dục đạo đức, kỹ năng sống ngay từ lứa tuổi tiểu học. Đồng thời, các em còn được hình thành thói quen đọc sách, phát huy văn hóa đọc trong lứa tuổi học đường.

Như vậy, TVTT góp phần to lớn vào việc xây dựng một môi trường giáo dục chất lượng cao, tạo cho HS một không gian học tập mở rộng, phong phú và đa dạng, góp phần đảm bảo chất lượng giáo dục. Tổ chức tốt các hoạt động của thư viện chính là: Tạo điều kiện nâng cao chất lượng nâng chất lượng giáo dục và đào tạo trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt là phong trào thi đua xây dựng “Trường học thân thiện – học sinh tích cực”.


Nguồn tin: Phòng GD&ĐT
Số lần đọc: 15  - Cập nhật lần cuối:  05/11/2018
Về trang trước   Bản in   Email   Về đầu trang

Tìm theo ngày:     
  Tin bài mới
    Phòng GD&ĐT huyện Lục Nam tổng kết hoạt động dạy học giáo dục kĩ năng sống học kì 2 năm học 2018-2019 (06/06/2019)
    Huyện Lục Nam tổ chức bồi dưỡng, sát hạch cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình học bơi ban đầu cho học sinh Tiểu học năm học 2018 - 2019 (01/06/2019)
    Giải Bơi dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện năm học 2018 - 2019 (29/05/2019)
    Phòng Giáo dục và Đào tạo Lục Nam tổ chức chương trình “Liên hoan tiếng hát tuổi thơ” bậc học mầm non năm học 2018-2019. (24/05/2019)
    Phòng GD&ĐT Lục Nam tổ chức khai mạc hội thi “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm” năm học 2018-2019. (01/04/2019)
    Giải thể dục Aerobic dành cho học sinh tiểu học cấp huyện năm học 2018-2019 thành công rực rỡ. (28/03/2019)
  Bài đã đăng
    Phòng GD&ĐT huyện Lục Nam tổng kết hoạt động dạy học giáo dục kĩ năng sống học kì 2 năm học 2018-2019 (06/06/2019)
    Huyện Lục Nam tổ chức bồi dưỡng, sát hạch cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình học bơi ban đầu cho học sinh Tiểu học năm học 2018 - 2019 (01/06/2019)
    Giải Bơi dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện năm học 2018 - 2019 (29/05/2019)
    Phòng Giáo dục và Đào tạo Lục Nam tổ chức chương trình “Liên hoan tiếng hát tuổi thơ” bậc học mầm non năm học 2018-2019. (24/05/2019)
    Phòng GD&ĐT Lục Nam tổ chức khai mạc hội thi “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm” năm học 2018-2019. (01/04/2019)
    Giải thể dục Aerobic dành cho học sinh tiểu học cấp huyện năm học 2018-2019 thành công rực rỡ. (28/03/2019)
  THÔNG BÁO
Chưa có thông báo nào
Hoạt động qua ảnh
VIDEO - CLIP
Tiếng loa học bài ở LụcNam
Trang chủ | Tổ chức | Tài nguyên | Văn bản | Danh sách trường | Hỏi đáp | Thư viện ảnh | Tiện ích | Liên hệ | Quản trị
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GD & ĐT HUYỆN LỤC NAM 
Bản quyền thuộc về: Phòng GD & ĐT Huyện Lục Nam
Địa chỉ: Phố Bình Minh - Thị trấn Đồi Ngô - Huyện Lục Nam - Tỉnh Bắc Giang
Điện thoại: 0240.388.4217
E-mail: pgdlucnam@bacgiang.edu.vn
Website: lucnam.edu.vn
Phát triển bởi Công ty TNHH Phần mềm Hoàng Hà
thiet ke noi that chung cu lavila ,free movies online here and 123movies you can watch free at watch32 and fmovies

dong thung go

dong thung go

d�ng th�ng g?

http://www.xemayvn.co/

http://www.xemayvn.co/2017/08/nhong-sen-dia-nhong-xich.html